Công nghệ giúp du lịch an toàn hơn

Đây là app do Tổng cục Du lịch xây dựng – một phần trong chương trình kích cầu du lịch nội địa cuối năm.

Chị Minh Hoàng (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) cho biết đang có nhu cầu đưa gia đình đi chơi cuối tuần ở Đà Lạt. Truy cập vào app “Du lịch Việt Nam an toàn”, sau bước đăng nhập bằng số điện thoại, nhận mã xác thực qua tin nhắn SMS là chị có thể truy cập mọi thông tin trên app.

“Từ bản đồ số về đường đi tới các địa điểm ở Đà Lạt, danh sách khách sạn, nhà hàng, công ty du lịch kèm số điện thoại để liên hệ khi cần, gợi ý về các địa điểm ăn uống khá tiện lợi. Những tin tức về du lịch, phòng chống dịch Covid-19 cũng được cập nhật, tích hợp ngay trên app” – chị Minh Hoàng chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, app “Du lịch Việt Nam an toàn” đã được đưa vào sử dụng, với sự tham gia của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp (DN) và du khách. Sự tương tác này góp phần khẳng định những điểm đến an toàn, DN du lịch an toàn và nâng cao chất lượng dịch vụ qua đánh giá của du khách. Từ đó, cơ quan quản lý nhà nước ghi nhận, đề xuất giải pháp phù hợp để hỗ trợ DN tốt hơn.

Tại TP HCM, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP, cho hay những DN đăng ký, cam kết thực hiện du lịch an toàn là cơ sở để cơ quan quản lý xây dựng bản đồ số du lịch an toàn, đưa thông tin vào app “Du lịch Việt Nam an toàn”…

Nhiều chuyên gia cho rằng ứng dụng công nghệ là một trong những giải pháp bắt buộc đối với DN ngành du lịch thời điểm này. Dẫn chứng với ngành tàu biển, ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch Công ty Du ngoạn Việt, nhìn nhận “an toàn” phải là từ khóa mang tính chiến lược trong các hoạt động du lịch hiện nay. Một trong những quy tắc bắt buộc mà nhiều hãng du lịch tàu biển toàn cầu đang áp dụng là chuyển hướng các giao dịch lên không gian trực tuyến, tận dụng tiện ích của các app. Cụ thể, mọi yêu cầu trong vận hành đều phải thực hiện qua app, áp dụng cho cả khu vực lưu trú và trên tàu biển; từ khách yêu cầu dọn dẹp vệ sinh, dịch vụ ẩm thực, thanh toán…

“Khách tàu biển khi tới một điểm đến, resort sẽ cài app do DN cung cấp để làm thủ tục online qua thiết bị di động, các thông tin về CMND, hộ chiếu cũng tích hợp sẵn trên app. Việc đặt món ăn, gọi thức uống… thực hiện qua mạng. Khách cũng quét mã QR để tìm địa điểm, chỉ đường, thay vì cầm bản đồ giấy như cách truyền thống” – ông Phan Xuân Anh dẫn chứng.

Tại Công ty TST Tourist, hiện lượng khách đặt tour qua điện thoại chiếm khoảng 20%, qua mạng khoảng 30%… Theo ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông – Công ty TST Tourist, trước khi có dịch Covid-19, nhiều DN hàng đầu trong ngành lữ hành đã xây dựng nền tảng công nghệ, sẵn sàng cho kinh doanh thông qua sự kết hợp giữa website, ứng dụng quản lý và điều hành trực tuyến. Còn TS Lê Tuấn Anh, Trung tâm Thông tin du lịch – Tổng cục Du lịch, cũng nhận định trong xu hướng bùng nổ của công nghệ, phát triển du lịch thông minh sẽ góp phần nâng cao hiệu quả xúc tiến quảng bá thông qua đẩy mạnh marketing du lịch số, phát triển ứng dụng truyền tải thông tin, hỗ trợ khách du lịch xây dựng chương trình du lịch, thích ứng kịp thời với sự thay đổi hành vi của du khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *